TIN MỚI > VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Cải tạo biệt thự thành quán cà phê: Thấp mà không ngập

Một biệt thự cũ toạ lạc trên diện tích hơn 1.000M2 ở đường Dương Quảng Hàm, Gò Vấp được kiến trúc sư Phạm Đức Phú thiết kế lại thành quán cà phê sân vườn. Vấn đề là vẫn phải giữ lại nguyên khung sườn biệt thự cũ và nền thấp hơn mặt đường cả thước

Khung sườn nhà cũ không đổi, cốt nền không thể nâng cao, giải pháp là tổ chức tốt hệ thống thu nước từ khoảng 700m2 sân vườn đổ về. Hệ thống này bao quanh ngôi biệt thự chiếm chừng 300m2 và “biến” thành ngôi nhà với cấu trúc hiện đại. Sân vườn thiết kế dập dềnh có nhiều cao độ khác nhau cùng cây xanh, bãi cỏ vườn hoa, hồ nước… Những cây dừa đã trồng trước đây mấy mươi năm cũng được giữ lại như một dấu chỉ của thời gian vương lại nơi sân vườn này. Từ đó, ngôi nhà như “lún” trong vườn, mở toang không gian, cửa trổ rộng ra và hạ thấp gần tận nền để ngồi bên trong vẫn có tầm nhìn ra các mảng xanh hoa lá bên ngoài. Trên lầu cũng vậy, một nửa diện tích có mái che mưa nhưng không vách chắn, một nửa kia như sân ngắm… trăng sao; mọi góc độ đều có thể thả cái nhìn bao quát ra vườn tược. Tổ chức hợp lý và hài hoà hai hệ cầu thang bộ lên lầu, một thang cũ bên trong nhà và một từ ngoài vườn bước lên.

Khối nhà cà phê XP Garden này là những kết cấu vuông vức đặc – rỗng mạnh mẽ tương hợp với tổng thể vườn cảnh cả ngàn mét vuông. Tận dụng các cửa gỗ cũ gắn lên tường rào vườn tạo nên cảm giác không gian được nới rộng ra và gần gũi – như có cửa sổ nhà bên cạnh. Lối đi trong sân mềm mại, quanh co nhưng cũng có lối thẳng tắp nhịp nhàng.

Cải tạo biệt thự thành quán cà phê: Thấp mà không ngập 1

Cấu trúc là những khối đặc – rỗng, có thể đưa tầm nhìn bao quát cảnh vườn dù ngồi trong nhà

Cải tạo biệt thự thành quán cà phê: Thấp mà không ngập 2 Cải tạo biệt thự thành quán cà phê: Thấp mà không ngập 3

Nhờ có nhiều mặt sân với vườn cây hoa cỏ mà lượng nước mưa sẽ được ngấm tràn lên đó, giảm áp lực nước cho hệ thống phía sau vườn

Cửa sổ mở, dàn rộng để có thể “kết nối” với sân vườn bên ngoài

bài và ảnh Nguyễn Tâm

 

Hệ thống thu nước

Cải tạo biệt thự thành quán cà phê: Thấp mà không ngập 4

Chung quanh ngôi nhà nằm “lún” trong vườn này tổ chức các mương thu nước vây lại và cho nước chảy về hai hầm ga. Từ hai hầm này có ống thoát dẫn nước ra phía kênh mương sau nhà. Một hệ thống khác bơm nước từ hầm ga dẫn ngược ra đường cống thoát đô thị ngoài đường.

Dù sân vườn thoai thoải đổ về phía ngôi nhà bên trong nhưng sân được thiết kế nhiều bãi cỏ, vườn tược nên nước mưa được giữ lại để không chảy nhanh và có thể một phần được thấm tràn lên bề mặt đất.

 

 

Theo SGTT